[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by MAXSITE 1.10

ขนุนเพชรบัวชมพู เนื้อสีสวยหวานหอม
ขนุนเพชรบัวชมพู เนื้อสีสวยหวานหอม
ข้าวก่ำล้านนา
ข้าวก่ำล้านนากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ www.moac.go.th                       

 สำนักงานการค้าภายในจังหวัดลำปาง  www.dit.go.th                          

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร www.oae.go.th                        

สำนักงานเกษตรจังหวัดลำปาง  lampang.doae.go.th                     

 ศูนย์ POC จังหวัดลำปาง http://123.242.167.8/mainpage/main1/

จังหวัดลำปาง www.lampang.go.th               

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง www.moc.go.th/lampang

 สำนักงานสหกรณ์จังหวัดลำปาง webhost.cpd.go.th/lampang


  

ความรู้เกี่ยวกับ IT
การแปรรูปผักและผลไม้สดพร้อมบริโภค

จันทร์ ที่ 30 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2554การแปรรูปผักและผลไม้สดพร้อมบริโภค
การแปรรูปผักและผลไม้สดพร้อมบริโภคนี้ หมายถึงการปฏิบัติใด ๆ ก็ตามหลังการเก็บเกี่ยว เช่น การทำความสะอาด การปอก การตัดแบ่ง การซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ การบรรจุ ฯลฯ โดยที่ผักและผลไม้ยังมีชีวิตอยู่ เช่น เนื้อขนุน ส้มโอ และข้าวโพดฝักอ่อน การแปรรูปในลักษณะเช่นนี้ ทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพใกล้เคียงกับผลสดปกติ แต่มีความบอบบางมากขึ้น มีเชื้อโรคเข้าทำลายง่ายและเกิดการเน่าเสียได้เร็วกว่าปกติ ในปัจจุบันการแปรรูปผักและผลไม้สดพร้อมบริโภคได้แพร่หลายและพัฒนาไปมาก เพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคโดยเฉพาะในสังคมเมืองใหญ่ที่มีชีวิตค่อนข้างรีบเร่ง ต้องการความสะดวกสบายในทุก ๆ เรื่อง รวมทั้งเรื่องการเตรียมอาหารการกิน

ผลิตผลที่เหมาะสมในการแปรรูปพร้อมบริโภค
ได้แก่

1.
ผลขนาดใหญ่ ทำให้ไม่สะดวกในการซื้อมาบริโภค เพราะครอบครัวในปัจจุบันมีขนาดเล็กลง

2.
มีราคาสูงและมีขนาดใหญ่ จะไม่ค่อยดึงดูดความสนใจของลูกค้า

3.
มีปัญหาเรื่องคุณภาพภายในที่ตรวจสอบไม่ได้จากภายนอก เช่น ทุเรียนไส้ซึม อาการข้าวสารในส้มโอ การแปรรูปพร้อมบริโภคจะช่วยให้ผู้บริโภคแน่ใจในคุณภาพมากขึ้น

4.
การปอกผลไม้บางชนิดกระทำได้ยากและเสียเวลา เช่น ขนุน ทุเรียน

5.
เปลือก หรือส่วนที่รับประทานไม่ได้มีจำนวนมาก ทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการขนส่งโดยไม่จำเป็น เช่น ข้าวโพดฝักอ่อน และทุเรียน

++ ทุเรียน ++ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีขนาดใหญ่ น้ำหนักเฉลี่ย 2-4 กก. แต่มีส่วนที่รับประทานได้เพียง 30-50% เท่านั้น และคุณภาพภายในยังแปรปรวนมากโดยเฉพาะพันธุ์ชะนี ซึ่งอาจมีอาการแกนไส้ซึม เต่าเผา รวมทั้งปัญหาเรื่องทุเรียนอ่อนในช่วงต้นฤดู ในการฉีกเปิดผลทุเรียนในระยะที่มีคุณภาพถูกรสนิยมของคนไทยนั้น กระทำได้ค่อนข้างลำบากเพราะทุเรียนเพิ่งจะเริ่มสุก และมีหนาวแหลมคมจึงต้องใช้ความชำนาญพอสมควร หลังจากแกะเนื้อออกจากพูแล้ว มักใช้กระดาษสีขาวห่อปิดรอยตัอจากไส้กลางผล วางบนถาดโฟมหรือถาดพลาสติก แล้วห่อด้วยพลาสติกใส เนื้อทุเรียนนี้สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4-5 ๐ซ. ได้ อย่างน้อย 2 สัปดาห์

++ ขนุน ++ ขนุนเป็นผลไม้ขนาดใหญ่ที่สุด การปอกค่อนข้างลำบากเพราะมียางไหลเปรอะเปื้อน ผู้แกะที่ไม่มีความชำนาญจะทำให้ได้เนื้อขนุนที่ไม่สะอาดชอกช้ำ ดูไม่น่ารับประทาน โดยทั่วไปเนื้อขนุนที่แกะแล้วจะเน่าเสียภายใน 1-2 วันถ้าไว้ที่อุณหภูมิห้อง การเก็บรักษาที่ 5 และ 1 ๐ซ. สามารถเก็บได้นาน 9 วัน และ 14 วัน ตามลำดัล

++ ส้มโอ ++ ในปัจจุบันนิยมส้มโอที่ปอกเปลือกและแกะเป็นกลีบวางบนถาดโฟมหรือถาดพลาสติกหุ้มฟิล์มพลาสติกใส ซึ่งจำเป็นต้องเก็บรักษาในที่เย็น 0-2 ๐ซ. สามารถอยู่ได้นา 2 สัปดาห์

++ มะพร้าวอ่อน ++ ความจำเป็นในการปอกผิวมะพร้าวอ่อน เพื่อให้วางตั้งได้ ทำให้ผิวนั้นเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล จึงมีการใช้สารโซเดียมเมตะไบซัลไฟท์ 2-4 % เพื่อรักษาสีขาวของเปลือกมะพร้าว แต่ถ้าก่อนการปอกผิวไม่ระมัดระวังอย่างพอเพียง มะพร้าวตกกระทบพื้นหรือกระแทกกันเองจะทำให้เกิดรอยช้ำสีน้ำตาล โดยที่สารโซเดียมเมตะไบซัลไฟท์ไม่สามารถทำให้สีน้ำตาลนั้นเปลี่ยนไปได้ สำหรับการส่งไปขายยังต่างประเทศ ต้องแช่มะพร้าวที่ปอกแล้วในยากันราพวก benzimidazole 500 พีพีเอ็ม แล้วห่อด้วยฟิล์มพลาสติกใส อุณหภูมิระหว่างการขนส่ง 4 ๐ซ. จะมีอายุได้นาน 3 สัปดาห์

++ผักสลัด ++ ในปัจจุบันมีผักหลายชนิด เช่น ผักกาดหอมห่อ กะหล่ำปลี มะเขือเทศ และหอมหัวใหญ่ หั่นเป็นชิ้นลักษณะต่าง ๆ บรรจุถุงพลาสติกส่งขายตามภัตตาคารหรือร้านอาหารต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย ซึ่งผักสลัดนี้จะเกิดสีน้ำตาลบริเวณรอยตัดและมีการเจริญของจุลินทรีย์ ดังนั้นจึงต้องป้องกันปัญหาเหล่านี้โดยการบรรจุในสภาพปรับบรรยากาศที่มีออกซิเจนต่ำลงและคาร์บอนไดออกไซด์สูงขึ้น เช่นบรรจุในถุงพลาสติก และสิ่งที่สำคัญคือต้องเก็บรักษา ผักสลัดแปรรูปนี้ในที่อุณหภูมิต่ำใกล้ 0 ๐ซ. ตลอดเวลา เพื่อช่วยลดการเกิดสีน้ำตาลและป้องกันการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ โดยทั่วไปผักสลัดเหล่านี้จะเก็บรักษาได้ประมาณ 1 สัปดาห์

เข้าชม : 1718


ความรู้เกี่ยวกับ IT 5 อันดับล่าสุด

      กินแครอททำให้ตัวส้ม 2 / ธ.ค. / 2557
      ไก่บ้าน 27 / มิ.ย. / 2557
      EU ส่งทีมตรวจประเมินไปอินเดียกรณีสั่งระงับการนำเข้ามะม่วงชั่วคราว 12 / มิ.ย. / 2557
      ลูกจาก 5 / มิ.ย. / 2557
      Early-Warning: มาเลเซีย พบ DNA สุกรในช็อคโกแลต 2 / มิ.ย. / 2557


Home     About us     News     Calendar     Webboard     Knowledge     Contact us     Admin
จำนวนผู้เยี่ยมชม #13376 ครั้ง
สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดลำปาง ชั้น3 ศาลากลางจังหวัดลำปาง ถ.วชิราวุธดำเนิน ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง โทร. 054-265067 Fax. 054-265068
Powered by MAXSITE 1.10 Support 1024 x 768 px